Tin tức - Blog

Kiến Thức Về Rượu Vang Ý & Các Loại Rượu Vang Của Ý

Ở nước Ý xa xôi, nơi mà rượu vang thường được dùng thường ngày trong mỗi bữa ăn, nơi gia đình dành những chai rượu vang chất lượng nhất để thiết đãi khách. Nơi đó hình thành một nền văn hóa rượu vang giàu bản sắc và đầy sức lôi cuốn. Bạn và winestore1977 hãy cùng tìm hiểu để biết thêm được những điều lý thú về rượu vang tại Italia nhé.

Là một trong những nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, nơi cho sản lượng rượu vang lên đến 40 – 50 triệu lít mỗi năm. Nước Ý cùng với Pháp chiếm đến 1/4 sản lượng rượu vang của toàn thế giới. Và nhắc đến rượu vang thì cũng nên biết thêm về lịch sự, cách làm rượu vang, cũng như cách để chọn ra những chai rượu vang tốt nhất để tặng người thân.

 Nguồn gốc của rượu vang

Rượu vang (wine): là tên gọi chung của các loại rượu được lên men từ nước ép nho. Theo nhiều nghiên cứu thì rượu vang được phát hiện một cách hết sức ngẫu nhiên. Sau khi thu hoạch nho, người ta bắt đầu cho lên men nho theo cách thức tự nhiên, và từ đó rượu vang ra đời, và là thức uống phổ biến như hiện nay.
 

 Tìm hiểu về rượu vang ý

Khi nói về nước Ý, nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy một chút choáng ngợp. Với truyền thống làm rượu vang rộng khắp và lâu năm hơn bất kì nơi nào trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 500 loại rượu vang đã được liệt kê trên văn bản là được sản xuất tại Ý. Các vùng trồng nho thì phủ rộng khắp đất nước hình chiếc ủng. Đây là nơi đi đầu thế giới về việc tiêu thụ rượu vang.

Rượu vang ý thường được người ta ví von là cảnh giới cuối cùng để tìm hiểu về rượu vang. Nơi đây tồn tại hơn 350 giống nho phổ biến và với khoảng 20 khu vực độc đáo để phần loại rượu vang tại Ý. Và để quản lý tốt chất lượng của các loại rượu, tránh để các sản phẩm kém chất lượng phát triển tràn lan. Chính phủ ý đã cho ra 4 loai nhãn để phân biệt chất lượng cho từng sản phẩm rượu vang: DOCGDOCIGT và VDT.

Không hẳn tất cả đều biết rượu vang được chia thành 2 loại: Vang với giống nho chính (varictal) và vang với giống nhỏ pha (Gernecric).

  • Vang với giống nho chính: được đặt tên theo các giống nho gốc như: Chardonnay, Cabernet Sauvignon
  • Vang với các giống nho pha: thường được đặt tên theo màu sắc: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng…

 

Hệ thống phân loại và xếp hạng rượu

Mỗi nước sản xuất rượu vang đều có các tiêu chuẩn xếp hạng chất lượng rượu vang, từ các loại rượu vang được sản xuất cho thị trường địa phương đến các loại rượu vang xuất khẩu đắt giá nhất của họ.

Hệ thống phân loại rượu vang ý thường gây ra sự nhầm lẫn trong quá khứ, bởi vì một số loại rượu vang tốt nhất của Ý chưa có trong bảng phân loại. Khi hệ thống phân loại đã được phát triển lên, bạn có thể dễ dàng hiểu và xách định được chất lượng của những chai rượu vang mà mình muốn lựa chọn.

Về cơ bản có 4 loại nhãn, và có 2 loại rượu vang ý đạt tiêu chuẩn rượu vang chất lượng được sản xuất cụ thể trong khu vực QWPSR của EU. Loại rượu này có nhãn DOG và DOCG.

Nhãn DOCG trên chai rượu vang ý

Nhãn DOCG trên chai rượu vang ý

 Nhãn Denominazione di Origine Controllata (DOC)

DOC được giới thiệu vào năm 1963 với mục đích khuyến khích các nhà sản xuất rượu tập trung vào chất lượng để bảo vệ danh tiếng trên trường quốc tế của rượu vang Ý. Bằng cách đảm bảo xuất khẩu rượu vang đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Rượu vang nhãn DOC phải được sản xuất theo hướng dẫn nghiêm ngặt, đảm bảo rượu được làm từ các giống nho được phép và đáp ứng được các yêu cầu về pháp lý, được chỉ định làm rượu vang từ các khu vực mà nó đại diện.

 Nhãn Origine Controllata e Garantita (DOCG)

DOCG dành cho rượu vang chất lượng cao cấp đến từ Italia. Ngoài các điều kiện cần thiết cho DOC, các loại rượu vang phải được đảm bảo bằng cách thông qua một bài kiểm tra về mùi vị. Năm 1992 đã có những hạn chế bổ sung về số lượng rượu sản xuất cho phép. Điều này để đảm bảo rằng các loại rượu vang ý chính hãng có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này, nhãn hiệu có uy tín và chắc chắn là tốt nhất của dòng vang ý.

 Indicazione Geografica Tipica (IGT)

Loại nhãn hiệu thứ 3: IGT được đưa ra vào năm 1992, để thừa nhận những loại rượu không phù hợp với chủng loại DOC, nhưng có chất lượng cao hơn các loại rượu vang của Ý. Đặc biệt loại rượu mới “Super Tuscan”, được làm từ nho không phải của Ý và do đó không thể được xem xét dán nhãn DOC theo luật rượu vang Tuscany. Điều này cũng tạo cơ hội cho các nhà sản xuất rượu thử nghiệm các giống nho có lẽ không phải của bản địa và một số loại rượu thực sự thú vị đã xuất hiện dưới phân loại IGT

 Vino da Tavola (VDT)

Cuối cùng là vinoda Tavola chỉ ra rượu vang cơ bản nhất có sẵn. Đây là loại rượu vang được sản xuất hàng loạt nhằm mục đích tiêu thụ tại chỗ và nói chung không thích hợp cho việc để lưu trữ. Không có thông số kĩ thuật kĩ càng, điều duy nhất rượu nhãn vinoda tavola có được là sản xuất tại Italia. Một lượng đáng kể các loại rượu vang được sản xuất tại Ý và vận chuyển trong các thùng lớn để đóng chai ở các nước khác.

 Các loại nho làm nên tên tuổi của dòng rượu vang cao cấp Ý

Rượu vang Italy có được hương vị, màu sắc và đặc tính riêng biệt, điều này được quyết định bởi giống nho làm nên loại rượu đó. Vì vậy khi tìm hiểu kiến thức về rượu vang thì ban đần phải biết về nho làm rượu vang. Nho là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hơn 95% chất lượng của các sản phẩm rượu vang ý cao cấp.

Và để hiểu rõ hơn về các loại nho, chúng ta cùng tìm hiểu 9 loại nho đặc trưng nhất cho dòng sản phẩm rượu vang của Ý

các loại nho làm nên thương hiệu rượu vang ý

Chính các giống nho thượng hạng của Ý đã làm nên thương hiệu rượu vang Italia nổi tiếng toàn thế giới

 Nho Sangiovese

Giống nho nổi tiếng của Ý, niềm tự hào của Tuscany. Các loại rượu vang mang hương thơm đậm đà của trái cây nhỏ mọng nước, hương đất và cây tuyết tùng. Nó tạo ra các loại rượu vang Chianti Classico, Rosso di Montalcino, Brunello di Montalcino, và nhiều loại rượu vang khác.

 Nho Nebbiolo

Giống nho cao quý nhất của Ý, tạo ra loại rượu vang ý Barolo và Barbaresco nổi tiếng trên thế giới, rượu vang được biết đến do sự tinh tế, hương thơm của nấm rừng, kẹo mềm, hoa hồng và nhựa thuốc lá.

 Nho Montepulciano

Rượu vang ý ngon làm từ dòng nho này sở hữu hương vị trái cây, êm dịu, vị chua thanh, vị chát nhẹ.

 Nho Barbela

giống nho sản xuất rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở Piedmont, nổi tiếng nhất tại Asti và Alba. Barolo và Barbera mang hương thơm trái cây nhẹ nhàng, màu tối, vị chua thanh.

 Nho Corvina

Là giống nho chính tạo ra loại rượu vang ý đắt tiền nổi tiếng của: Valpolicella và Amarone. Sau khi nho được sấy khô, Amarone tinh tế, sẫm và hương trái cây quyến rũ. Một số loại Amarone có thể để được hơn 40 năm.

 Nho Nero d’avola

Hầu như không được biết đến trên thị trường quốc tế cho đến những năm gần đây, những giống nho bản xứ của Sicily đang giành lại sự chú ý vì rượu vang ngon mang hương vị mạnh mẽ, màu đen.

 Nho Sagrantino

Là giống nho bản địa tại Umbria, chỉ được trồng trên diện tích 250 hecta nhưng rượu vang ý nổi tiếng trên toàn thế giới. Màu tía đen, hương thơm trái cây, vị chát khô, có thể để trong nhiều năm.

 Nho Moscato

Giống nho trồng chủ yếu ở Piedmont, sản xuất ra loại vang nổ ngon nhẹ nhàng (frizzante), Moscato d’Asti ngọt Pinot Grigio mang đặc trưng thanh khiết, trong lành.

 Nho Prosecco

Cho ra đời dòng vang sủi bọt dễ uống, đậm đà hương vị trái cây
 

Rượu vang Lamborghini

Rượu vang Lamborghini: Là dòng sản phẩm cao cấp của dòng Vang Ý, được làm từ Nho Sagrantino của vùng đất Umbria- Là giống nho bản địa tại Umbria, chỉ được trồng trên diện tích 250 hecta nhưng rượu vang ý nổi tiếng trên toàn thế giới. Màu tía đen, hương thơm trái cây, vị chát khô, có thể để trong nhiều năm.

Umbria là một trong những khu vực đẹp nhất và hấp dẫn của Ý. ‘Khu vực duy nhất có bán đảo mà không có đường biển vì lãnh thổ chủ yếu là đồi núi, một điều kiện đảm bảo tối ưu cho cây nho phát triển. Từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, Umbria là một hằng số lên xuống của những ngọn đồi và dốc, với các mảng đan xen của các vườn nho, trong đó có vô số những nơi giàu có về lịch sử, nghệ thuật và truyền thống. Ngoài cảnh quan đẹp, Umbria  luôn luôn được biết đến với địa danh phong phú về nghệ thuật, văn hóa và lịch sử. Rượu vang là một trong những trụ cột của nền văn hóa ẩm thực và rượu vang của khu vực, trong đó và là  gốc rễ của truyền thống và các khu vực nông thôn. Lịch sử của rượu vang ở Umbria bắt đầu từ 3000 năm trước với người Etruscan, những người vinh quang và bí ẩn đã định cư ở phía Tây của khu vực Umbria . Uy tín của các loại rượu vang Umbrian rất cao trong thời kỳ La Mã  và có rất nhiều lời khen ngợi tuyệt vời và quan trọng bằng văn bản của các tác giả từ quá khứ, chẳng hạn như Pliny the Elder và Võ, những người đã đánh giá cao chất lượng vang trong các tác phẩm của họ. Hướng tới cuối năm 1400, rượu vang Umbrian được  đánh giá cao, đặc biệt là các nghệ sĩ có thói quen thanh toán cho các công trình của họ bằng rượu vang, vì vậy đã làm cho  Perugino của họa sỹ nổi tiếng Bernardino di Betto, được gọi là il Pinturicchio, và Pietro Vannucci tuyệt vời, được biết đến như Perugino. Trong thời gian sau đó, ở Umbria,cũng  như trong các khu vực khác của Ý, rượu vang được sản xuất với số lượng lớn có chất lượng, như là một nguồn tài nguyên cơ bản của sinh kế cho những người làm ra nó. Đầu những năm 60 của thế kỷ trước, ở Umbria, bạn có thể chứng kiến ​​một sự hồi sinh của nghề làm rượu (enology) và nghề trồng nho. Các nhà sản xuất của khu vực này đã bắt đầu từ bỏ sản xuất hàng loạt sane xuất nhỏ , lạc hậu để hướng tới  một chất lượng tốt hơn. Hiện nay ở đâu cúng dùng  thuật ngữ “chất lượng” để phân biệt Umbria, nơi đất và các loại rượu vang tuyệt vời tạo cho bạn một sự bất ngờ.

Các bạn có thể tham khảo thêm về giá của dòng rượu vang Lamborghini này tại Website: http://ducchinhmart.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0915 92 7766

 Rượu vang Vindoro Negroamaro

Rượu vang Vindoro Negroamaro (hay rượu vang con công): Một sản phẩm tuyệt vời từ nền rượu vang danh tiếng của Ý. Sản phẩm nằm trong Top 10 sản phẩm được ưa chuộng nhất tại Puglia IG, Italia.Sản phẩm này còn được các giải thưởng vinh danh về chất lượng cũng như đánh giá trên sự tin dùng từ khách hàng.

 Rượu Vang F Negroamaro

Là một sản phẩm cao cấp của dòng Vang Ý, F Negroamaro mang đến cảm nhận tốt về hương vị với hương vị vani, mùi mận chín, sim tím, mứt quả đen. Rượu khá dày tràn đầy trong khoang miệng, tròn vị, mềm mại và hài hòa, giàu tannin, béo ngậy với hương bơ, kem khá tinh tế, xen lẫn mùi thơm của cacao nồng nàn, mùi tuyết tùng quyến rũ. Rượu lan tỏa trong khoang miệng và mượt mà dễ chịu với một kết thúc đầy tinh tế và ngọt ngào.

 Rượu vang ý monteverdi

Là một trong những loại vang ngọt được ưa chuộng nhất hiện nay ở Việt Nam. Rượu được làm từ một loại nho ngọt tại vùng Lampuganis, phía bắc của Italia. Bởi sức hút đặc biệt của nó nên nó còn được tôn sùng bằng một cách tên vô cùng trang trọng – Vang hoàng đế.

 Rượu vang ý ngọt

Rượu vang ngọt được biết đến như một loại đồ uống “đa năng” phù hợp gần như hầu hết đối với mọi bữa tiệc, mọi thời gian địa điểm, cũng như nhiều các món ăn khác nhau từ khai vị, món chính đến tráng miệng. Được mệnh danh là ” Rượu vang của mọi nhà “.

Rượu vang ngọt thường có giá nhỉnh hơn so với mặt bằng chung các loại rượu vang khác bởi tính cô đặc và ít nước của mình. 1kg thu hoạch nho khi gần hết mùa chắc chắn sẽ ít nước hơn 1kg thu hoạch nếu đúng thời điểm.

Rượu vang ngọt tương đối dễ uống, độ cồn nhẹ vừa phải, được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là phụ nữ. Người ta thường dùng vang ngọt làm rượu khai vị để khuấy động vị giác, và dùng chúng để tráng miệng sau bữa ăn để có 1 kết thúc đầy ngọt ngào. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản và thưởng thức rượu vang ngọt đó là từ 10 đến 12 độ.
 

0915.92.7766