Tin tức - Blog

Các vùng sản xuất rượu Vang Ý

Các vùng sản xuất rượu Vang Ý

CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ý
Rượu vang Ý là một trong những loại rượu khó nhận biết nhất trên thế giới. Các bạn có biết tại sao không? Lý do đầu tiên đó là người Italia sử dụng một hệ thống dán nhãn bí truyền trên các chai rượu của đất nước mình. Tuy nhiên, đây không phải là lý do lớn nhất làm cho rượu vang Ý trở nên đặc biệt, mà đó chính là các giống nho - nguyên liệu tạo nên những chai rượu vang đẳng cấp đó.
Tại thời điểm này, Rượu vang Ý có khoảng 350 loại rượu chính thức. Cũng có nhiều người cho rằng, các loại rượu vang Ý còn vượt xa tầm đó rất nhiều, khoảng 2000 loại. Tuy nhiên đây chỉ là một con số chưa được thống kê chính xác.
Italia một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, bao gồm có rượu vang thường, rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu chuyên dành cho nấu ăn (như Marsala).
Ở Italia có khoảng 20 vùng sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, khu vực sản xuất rượu vang đem đến chất lượng tốt nhất đó chính là: Veneto, Tuscany và Piedmont. 
Kí hiệu D.O.C: là một nhãn hiệu đảm bảo chất lượng cho rượu vang Ý và pho mát, có nghĩa là "chỉ định kiểm soát xuất xứ" và D.O.C.G. là mức cao nhất của nhãn hiệu bảo đảm này.
Kí hiệu I.G.T. cũng là một loại nhãn đảm bảo chất lượng cho rượu vang Ý, có nghĩa là "chỉ số địa lý quy chuẩn". Các loại rượu vang không do người Ý sản xuất như Merlot và Chardonnay thường rơi vào loại này.
Danh sách các vùng rượu vang Ý được sắp xếp theo dung tích cao nhất của D.O.C. 
1. Veneto (D.O.C 18%) 
Veneto được biết đến với khu vực Valpolicella - nơi sản xuất ra các loại rượu vang Amarone della Valpolicella. Bên cạnh đó, sự pha trộn màu đỏ của Valpolicella với Corvina, Rondinella và Molinara đã tạo nên hương sắc tuyệt vời cho loại rượu vang này.
Garganega là giống nho sản xuất ra rượu vang trắng Soave ở vùng Veneto. Đây là một loại rượu cũng phong phú đa dạng giống như Chardonnay. 
2. Tuscany (D.O.C 17%) 
Tuscany chính là quê hương của vùng Chianti. Đây là khu vực nổi tiếng nhất của giống nho Sangiovese. Những năm 70, Khi Sangiovese trở thành giống nho chính của vùng Chianti, thì các giống nho quý khác như Cab và Merlot không còn tạo nên phong cách mới cho rượu vang Super Tuscan nữa. Một điểm nổi bật nữa của vùng Tuscany đó là trồng được giống nho Trebbiano. Giống nho này được sử dụng chủ yếu cho việc sản xuất ra các loại rượu vang trắng của Ý. Vermentico là một loại rượu vang đặc trưng của vùng có một chút hương vị giống như Sauvignon Blance.
3. Piedmont (D.O.C 11%)
Nebbiolo là một giống nho thuộc vùng Piedmont với hàm lượng tannin cao (một loại acid có tác dụng bảo vệ tim) và màu sắc nhạt. Bên cạnh đó, vùng Piedmont không chỉ nổi tiếng với loại rượu vang tuyệt vời Nebbiolo Barolo, khu vực này cũng là nơi sản xuất ra rượu vang Moscato d'Asti.
4. Emilia-Romagna (D.O.C 9%)
Emilia-Romagna là vùng sản xuất ra rượu vang Lambrusco. Loại rượu vang này từ lâu đã được coi là một loại rượu trái cây ngọt, hương thơm. Tuy nhiên giá thành tương đối rẻ.
5. Lombardy (D.O.C7%)
Valtellina thuộc vùng Lombardy, gần hồ Como. Nebbiolo là rượu vang đỏ được sản xuất ở Valtellina, nhưng nó được gọi là Chiavennasca; nó nhẹ hơn và đa dạng chủng loại hơn giống nho cùng họ Piemontese. Lombardy cũng là vùng sản xuất một số lượng lớn giống nho Pinot Noir (họ gọi nó là Pinot Nero), đặc biệt chúng được trồng xung quanh vùng Oltrepò Pavese. 
6. Umbria (D.O.C 7%) 
Sagrantino là giống nho đỏ được trồng ở vùng Umbria. Khi uống các loại rượu vang được sản xuất từ giống nho này, bạn sẽ đắm chìm trong những cảm xúc thật tuyệt vời. Ở vùng Montefalco thuộc Umbria, bạn sẽ được chiêm ngắm rất nhiều giống nho. Tuy nhiên, giống nho được trồng chủ yếu ở vùng này là Sangiovese. 
Loại nho trắng ở đây được gọi là Grechetto ( một trong những giống nho ở vùng Orvieto thuộc Umbria). Đây là giống nho có hương vị rất tinh tế tương tự như Pinot Grigio với mùi hạnh nhân xanh rất đặc trưng.

7. Abruzzo ( D.O.C 7%)
Montepulciano là giống nho đỏ chính ở vùng Abruzzo. Các loại rượu vang của vùng này được gọi là Montepulciano d'Abruzzo. Sẽ có một chút nhầm lẫn khi ta thưởng thức loại rượu vang này, bởi hương vị của nó khá giống với một loại rượu vang được làm từ giống nho Sangiovese của vùng Tuscany. 
Hơn thế nữa, vùng này còn nổi tiếng khi trồng được giống nho Montepulciano. Đây là loại giống nho làm cho rượu vang trở nên phong phú hơn với hàm lượng chất tannin cao, có thể so sánh với các loại rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon vậy.
8. Trentino Alto Adige (D.O.C 6%)
Vùng Trentino Alto Adige Alps, nằm tiếp giáp với dãy núi Alps, là vùng trồng các giống nho được dùng để sản xuất ra các loại rượu vang trắng như giống nho Pinot Grigio, Pinot Bianco, Gewurztraminer và Müller-Thurgau. Ở vùng Trento, người ta cũng sản xuất một loại rượu vang sủi tăm làm từ các giống nho như Pinot Noir và Chardonnay. Các loại rượu vang này có tính cạnh tranh rất cao khi so sánh với các loại rượu vang khác như Sâm banh.
9. Friuli-Venezia Giulia (D.O.C 6%) 
Friuli-Venezia Giulia là vùng nổi tiếng với loại rượu vang trắng như Pinot Grigio và Sauvignon Blanc với hương vị thơm ngon bí truyền và độc nhất. Khu vực này cũng sản xuất một số loại rượu vang khác rất thơm ngon, giống như rượu vang Merlot của Pháp.
10 Marche (D.O.C 3%) 
Marche là vùng được biết đến với các loại rượu vang trắng thơm. Giống nho Verdicchio là loại nho rất nổi tiếng ở vùng này. Tuy nhiên một khám phá khác tuyệt vời hơn ở vùng Marche đó chính là giống nho trắng Pecorino. Lacrima cũng là một giống nho đặc trưng của vùng Marche. Từ loại giống nho này, người ta sản xuất các loại rượu vang trái cây rất ngon. Khi thưởng thức các loại rượu vang từ giống nho Lacrima sẽ cho ta có cảm giác hương vị có chút gì đó phảng phất của các loại rượu vang Syrah.
11. Puglia (D.O.C 3%) 
Khi nhắc đến vùng Puglia nước ý, thì điều đầu tiên phải kể đến đó chính là các loại rượu vang trái cây. Giá cả của các loại rượu này rất phải chăng. Vùng Puglia sản xuất một số lượng lớn các loại rượu vang đỏ bí truyền mà không một vùng nào trên thế giới có thể sản xuất được. Puglia cũng được biết đến là nơi sản xuất ra rượu vang Chardonny.

12. Lazio (D.O.C 2%)
Vì thủ đô Rome của nước Ý đặt tại Lazio, do vậy đây là khu vực sản xuất rượu vang tương đối nhỏ. Tuy nhiên, giống nho Grechetto và Malvasia ở khu vực này đã giúp Lazio sản xuất ra được những loại rượu vang rất đặc trưng, ngọt, thơm và phong phú.
13. Sicily (D.O.C 1%) 
Rượu vang đỏ từ vùng Sicily có màu rất sẫm, phong phú về chủng loại và trái cây thường chín sớm vì vùng này có khí hậu ấm áp. Nero d'Avola là một một giống nho được trồng ở vùng này, nó có màu đỏ rất riêng biệt và đẳng cấp, hầu hết chỉ dành cho giới quý tộc.
14. Sardinia (D.O.C 1%) 
Một số quan điểm của các chuyên gia cho rằng, niềm tự hào của Đảo Sardinia nước Ý đó chính là rượu vang đỏ Grenache. Ở Sardegna (Sardinia), hương vị của rượu mộc mạc hơn, quyện vào đó là mùi trái cây khô. Các loại rượu vang từ vùng Sardegna (Sardinia) rất là thơm, đem lại giá trị tuyệt vời cho người thưởng thức.
15. Campania (D.O.C 0,5%)
Campania là vùng sản xuất ra loại rượu vang đỏ Aglianico – loại rượu có chứa hàm lượng chất tannin rất cao. Theo truyền thống thì loại rượu này phải ủ 10 năm mới có thể uống được. 
16. Liguria (D.O.C0,2%)
Ligura là vùng không chỉ nổi tiếng với các loại rượu vang đặc trưng, mà nó còn nổi tiếng là một khu danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp.
17. Calabria (D.O.C 0,17%)
Calabria chính là khu vực sản xuất ra rượu vang trắng Greco.
18. Molise (D.O.C 0,1%)
Molise sản xuất một số loại rượu vang đỏ rất đặc trưng.
19. Basilicata (D.O.C 0,1%)
Aglianico là một giống nho được trồng ở vùng Basilicata, bên cạnh một ngọn núi lửa.

20. Valle d'Aosta (D.O.C,05%)
Valle d'Aosta là vùng sản xuất rượu vang nhỏ nhất ở Ý. Khu vực này sản xuất ra một số rượu vang hồng như Pinot Noir.
Hai giống nho đặc trưng của vùng Valle d'Aosta đó là: Petit Rouge (đỏ) và Petite Arvine (màu trắng).

0915.92.7766